Bộ GD&ĐT thông tin kết quả xác minh nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thứ năm - 14/07/2022 18:03

Bộ GD&ĐT thông tin kết quả xác minh nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tối 14/7, Cục Quản lý Chất Lượng (bộ Giáo dục và Đào Tạo) phát đi thông tin chính thức về kết quả xác minh nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Theo đó, ngày 13/7, bộ GD&ĐT đã nhận được kết quả xác minh nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từ cơ quan chức năng của bộ Công an. Kết quả xác minh cho thấy hoàn toàn không có việc lộ đề thi môn Ngữ văn. Việc dự đoán tên tác phẩm sẽ ra trong đề thi chính thức của 3 sinh viên (thuộc một trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh) là quản trị mạng “Kaito Kid” dựa trên sự phân tích của các cá nhân trong nhóm và kết quả bình chọn của cộng đồng mạng.

Tuy nhiên, việc này đã tạo ra sự hiểu lầm trong dư luận về việc đề thi bị lộ, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm hành chính theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Cơ quan chức năng của bộ Công an đang phối hợp với Nhà trường và địa phương để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Đối với đề thi môn Toán, hành vi tiết lộ đề thi môn Toán trong thời gian thi của một thí sinh tại Hội đồng thi TP. Đà Nẵng (trong lúc làm bài thi môn Toán, thí sinh này đã sử dụng điện thoại chụp ảnh câu hỏi đề thi, đăng lên mạng nhờ giải hộ) đã vi phạm Quy chế thi.

Cơ quan chức năng của Bộ Công an đang phối hợp với các bên liên quan làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vụ việc này không ảnh hưởng tới chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Trên cơ sở kết quả xác minh từ cơ quan chức năng của Bộ Công an, Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã chỉ đạo các đơn vị liên quan trong ngành Giáo dục tăng cường hơn nữa các biện pháp giáo dục, chấn chỉnh các cá nhân và tổ chức trong việc đăng tải thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận; xử lý nghiêm sai phạm trong thực hiện Quy chế thi; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về công tác coi thi tại Điểm thi có thí sinh vi phạm Quy chế thi.

Trước đó, nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ Văn dấy lên sau khi tài khoản mạng xã hội có tên “Kaito Kid” đăng tải nội dung dự đoán đúng đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2022 vào tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” ngay từ trước ngày thi chính thức. Không chỉ riêng năm nay, tài khoản này đã dự đoán đúng đề thi của 2 năm liên tiếp.

Cũng liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, sau buổi thi môn Toán chiều 7/7, mạng xã hội xuất hiện bài đăng với thông tin một người dùng cho hay thí sinh đang trong giờ làm bài nhưng vẫn chụp ảnh đề Toán đăng lên mạng nhờ mọi người giải hộ. Theo đó, thời gian đăng tải bài viết là 15h28, trong khi 16h các thí sinh mới kết thúc thời gian làm bài.

Theo số liệu thống kê, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên toàn quốc là 1.002.432 em. Trong đó, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510, chiếm 93,12%; số thí sinh đăng ký trực tiếp là 68.922, chiếm 6,88%. Trong các ngày đăng ký dự thi, hệ thống quản lý thi hoạt động ổn định, việc đăng ký dự thi của thí sinh diễn ra bình thường, cơ bản thuận lợi, đảm bảo số liệu thi chính xác. Theo báo cáo của Cục Quản lý Chất lượng, kỳ thi năm nay có 50 thí sinh vi phạm Quy chế thi và bị đình chỉ thi do sử dụng tài liệu và mang điện thoại vào phòng thi; không có cán bộ nào vi phạm Quy chế thi.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/bo-gd-dt-thong-tin-ket-qua-xac-minh-nghi-van-lo-de-thi-...Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/bo-gd-dt-thong-tin-ket-qua-xac-minh-nghi-van-lo-de-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2022-a544594.html

5 thí sinh "đặc biệt" nhất ngày đầu thi THPT 2022: Mang cả chai truyền dịch đến phòng thi, CĐM khâm phục
Hôm nay, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022. Cư dân mạng đã chia sẻ nhiều hình ảnh khác nhau về kỳ thi...
Bấm xem >>

Giáo dục

Theo Hiếu Nguyễn (Đời sống & Pháp luật)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

global block facebook comment box

137 Hàm Nghi Foot Massage

Danh Mục tin tức
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây