Con người trên Sao Hỏa sẽ trông như thế nào?

Chủ nhật - 27/05/2018 08:58
Rất có thể trong tương lai, Sao Hỏa sẽ là hành tinh mới của con người. Nhưng với những điều kiện khắc nghiệt như vậy, con người sẽ cần phải tiến hóa để thích nghi. Vậy sự tiến hóa ấy sẽ diễn ra như thế nào?

Rất có thể trong tương lai, Sao Hỏa sẽ là hành tinh mới của con người. Nhưng với những điều kiện khắc nghiệt như vậy, con người sẽ cần phải tiến hóa để thích nghi. Vậy sự tiến hóa ấy sẽ diễn ra như thế nào?

Sao Hỏa có thể là nơi tốt nhất để đảm bảo sự tồn tại của loài người trong tương lai. Nhưng đó lại là nơi có điều kiện sống rất khắc nghiệt, chính vì vậy cơ thể con người sẽ cần có những thay đổi hoàn toàn mới để thích nghi với môi trường. Và video sau đây sẽ cho bạn thấy chi tiết những sự thay đổi đó.

Khi nói tới việc tìm một hành tinh mới để sinh sống thì Sao Hỏa chính là lựa chọn tốt nhất cho nhân loại.

Nhưng cuộc hành trình lần này sẽ khác, sẽ không còn là những cuộc thăm dò địa chất mà các phi hành gia tiên phong như Ferdinand Magellan, Yuri Alekseyevich Gagarin và Neil Armstrong đã từng làm trong quá khứ, mà là những thử thách khắc nghiệt hơn rất nhiều.

Việc đặt chân lên Sao Hỏa sẽ không còn đơn thuần chỉ là học cách tồn tại trên một hành tinh xa lạ với lượng oxy ít hơn, lực hấp dẫn yếu hơn và các tia bức xạ mạnh hơn Trái Đất mà chính là phải chịu những thay đổi khắc nghiệt về cơ thể để thích nghi với môi trường mới này, và hãy cùng tưởng tượng xem những thay đổi đó sẽ diễn ra như thế nào nhé.

Ngay cả các nhà du hành vũ trụ cũng nhận ra một điều rằng bạn không mất quá nhiều thời gian để nhận thấy những sự thay đổi. Lực hấp dẫn yếu hơn sẽ dẫn đến một loạt các thay đổi về mặt vật lý. Một cựu phi hành gia của NASA, ông Scott Kelly, người đã từng sống 1 năm trên Trạm vũ trụ quốc tế cho biết rằng, môi trường không trọng lực trong không gian đã làm suy yếu xương và cơ bắp của ông, ngoài ra nó còn khiến cho khoảng trống giữa các đốt sống mở rộng ra, khiến ông cao hơn ban đầu 2 inch.

Mặc dù môi trường không trọng lực trong không gian có phần khắc nghiệt hơn Sao Hỏa, nhưng những sự thay đổi sẽ vẫn diễn ra, ở một cấp độ thấp hơn. Đặc biệt, những sự thay đổi ở cấp độ thấp đó sẽ kéo dài trong hàng trăm năm và hàng chục thế hệ, về lâu về dài, có thể những thay đổi đó không còn ở cấp thấp nữa.

Về cơ bản, con người sẽ có hai cách để thích ứng với điều kiện của Sao Hỏa.

Trong vài thế kỷ đầu tiên, bộ xương và cơ bắp của chúng ta sẽ teo lại, và điều này chắc chắn sẽ dẫn đến nhịp sống ngắn hơn và những biến chứng về sức khỏe, gồm cả rối loạn thần kinh nếu hộp sọ bị co hơn các phần còn lại của cơ thể.

Vì vậy, để tồn tại, chúng ta có thể trải qua những phản ứng ngược, phát triển mạnh mẽ hơn so với ban đầu, giống như nhân vật Tharks trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng "A Princess of Mars" của Edgar Rice Burroughs "có tổng cộng 4 tay, 2 chân và da màu xanh lá".

Trên thực tế, các nhà khoa học cho rằng chúng ta sẽ có một màu da mới là màu cam chứ không phải xanh lá cây. Vì các carotenoids làm cho cà rốt, khoai lang và bí ngô có màu da cam giúp chống lại các tia bức xạ, tia cực tím có hại. Nên rất có thể, để tiến hóa làn da thích nghi với các tia bức xạ có hại trên Sao Hỏa, da con người sẽ được bổ sung carotenoids để chuyển thành màu cam.

Vậy thực sự, bức xạ trên hành tinh này lớn đến đâu? Ví dụ, Trái Đất trung bình một năm nhận được khoảng 3 millisievert bức xạ thì ở Sao Hỏa, con số này tăng gấp 10 lần, và điều này đồng nghĩa với khả năng mắc ung thư ở người sẽ gia tăng đáng kể so với Trái Đất. Và người ta ước tính được rằng một người nếu sống cả đời trên Sao Hỏa sẽ phải nhận lượng bức xạ nhiều gấp 5000 lần so với một người sống trên Trái Đất.

Và cơ thể to lớn màu da cam của chúng ta có thể không chỉ khác nhau ở bên ngoài, mà là cả ở sâu bên trong, căn nguyên của con người, bộ DNA.

Các mức phóng xạ cao hơn ở bề mặt Sao Hỏa sẽ làm biến đổi DNA của loài người một cách nhanh chóng. Thông thường, một loài như homo sapiens (người tinh khôn) sẽ phải mất vài trăm nghìn năm để tiến hóa trên Trái Đất nhưng nếu là ở Sao Hỏa sẽ khác, các nhà khoa học đã tính được rằng tỷ lệ đột biến cao hơn có thể tạo ra những cá thể người mới trong vòng hàng thế kỷ - nhanh gấp 10 lần so với Trái Đất.

Vì vậy, nếu bức xạ không hoàn toàn giết chết chúng ta thì những đột biến để sinh tồn sẽ được truyền qua các thế hệ, và cuối cùng, chúng sẽ làm đa dạng hệ gen và không chỉ có con người, những cá thể khác của thiên nhiên cũng sẽ không ngoại lệ, tưởng tượng mà xem, khi mà tất cả những sinh vật dị hợm bạn từng thấy trên phim viễn tưởng, đang đứng trước mặt bạn.

Tuy nhiên, điều này không hẳn tốt vì những tìm hiểu cho thấy rằng chỉ có các loài có liên quan chặt chẽ mới có thể sinh sản. Vậy nếu con người tiến hóa theo các dạng khác nhau, thì sự sinh sản có tồn tại ?

Di chuyển đến Sao Hỏa có thể là một cơ hội tốt nhất cho sự sống còn của loài người. Nhưng cuối cùng, rất có thể những thứ tồn tại trên Sao Hỏa, sẽ không còn là con người.

Trần Vũ Đức

Nguồn tin: vnreview.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

global block facebook comment box

137 Hàm Nghi Foot Massage

Danh Mục tin tức
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây