Những điều kiêng kỵ trong đám tang bạn cần phải biết

Thứ ba - 16/08/2016 10:16

Những điều kiêng kỵ trong đám tang bạn cần phải biết

Nghĩa tử là nghĩa tận, người Việt rất coi trọng chuyện tổ chức tang lễ. Khi gia đình có tang hoặc đi dự đám tang, bạn cần phải biết một số điều kiêng kỵ.

Đám tang là một trong những nghi lễ rất quan trọng của người dân Việt. Theo đó, để nghi lễ diễn ra trang trọng nhất, bạn cần biết những điều kiêng kỵ trong đám tang này. Không chỉ những điều kiêng kỵ bạn cần để ý khi trong nhà có tang mà khi đi dự đám tang bạn cũng cần biết và tránh.

 Những điều kiêng kỵ trong đám tang bạn cần biết
 • 1

  Kỵ để người đã khuất ở trần 

  Người phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng thường rất kĩ tính trong nghi thức khâm liệm. Gia đình phải chuẩn bị sẵn quần áo đẹp cho người mất, kỵ để người đã khuất ở trần trong đám tang. Thường thì người già đến một tuổi nào đó hoặc sức khỏe yếu sẽ dặn dò con cháu chuẩn bị sẵn áo liệm.

  Áo liệm thường được chuẩn bị theo số lẻ: 3 cái, 5 cái, 7 cái... Vì theo quan niệm dân gian, số chẵn sẽ làm tai họa ập đến gia đình một lần nữa. Áo liệm được làm bằng lụa, kỵ dùng vải gấm hoặc sa tanh với mong muốn ban phúc cho con cháu. Đặc biệt, áo liệm không được làm từ da và lông do quan niệm rằng, nếu để người đã khuất mặc áo liệm bằng da và lông thì kiếp sau sẽ đầu thai thành động vật.

  Trong đám tang gia đình nên chuẩn bị quần áo cho người chết
 • 2

  Kiêng để chó, mèo nhảy qua xác người chết

  Trong đám tang, thi thi hài chưa được đặt vào quan, người thân thường phải cử nhau coi giữ ngày đêm. Ngoài mục đích để thể hiện lòng thương tiếc thì điều này còn nhằm tránh chó mèo nhảy qua xác người mất, tránh hiện tượng quỷ nhập tràng (tức là người chết bật dậy để bắt người).

 • 3

  Kiêng để nước mắt nhỏ vào thi hài người chết

  Từ xa xưa người Việt Nam cho rằng trong quá trình khâm liệm, con cháu dù thương tiếc đến đâu cũng không được để nước mắt nhỏ vào thi hài người chết để tránh người đã khuất lưu luyến, ra đi không thanh thản. Người trực tiếp thực hiện cũng không được khóc khi đang tiến hành các thao tác khâm liệm. Do đó, tại một số gia đình, trong đám tang việc khâm liệm người chết không được giao cho vợ, chồng hoặc con cái người đã khuất làm.

  Kiêng kỵ trong đám tang
 • 4

  Quan tài kỵ dùng gỗ cây liễu

  Theo quan niệm của dân gian, quan tài kỵ dùng gỗ cây liễu. Bởi cây liễu không có hạt, sợ đời sau không có người nối dõi. Chất liệu tốt nhất để làm quan tài là gỗ cây tùng hoặc cây bách.

  >>  Kỳ lạ tục lệ tự hành xác ở đám tang người Việt

 • 5

  Chọn ngày tổ chức đám tang và vị trí chôn cất 

  Thông thường, các gia đình Việt Nam phải xem ngày, xem giờ và vị trí chôn cất để tránh những điều không may xảy ra. Vị trí của mộ tốt hay xấu có thể ảnh hưởng đến con cháu đời sau. Dưới đây là một số kiêng kỵ khi chọn vị trí chôn cất:

  - Không được chôn cất ở nơi có tảng đá lớn

  - Không chôn cất ở nơi có bãi cát và nước chảy xiết

  - Không chôn cất ở kênh rạch và nơi hoang vắng

  - Không chôn trên đỉnh núi cô độc

  - Không chôn xung quanh đền, chùa, miếu

  - Không chôn gần nhà tù

  - Không chôn nơi đồi núi hỗn loạn

  - Không chôn nơi phong cảnh u sầu

  - Không chôn nơi ẩm ướt hoặc địa hình không ổn định.

 • 6

  Kiêng đi nhanh khi khiêng linh cữu

  Dân gian có tục giữ cho thi hài người chết được nằm yên, cho nên khi khiêng linh cữu cần phải nhẹ nhàng, cẩn thận. Thậm chí, những người khiêng linh cữu phải cố tình đi thật chậm để thể hiện sự lưu luyến với người đã khuất.

 • 7

  Cấm kỵ sau khi hạ huyệt

  Sau khi hạ huyệt người đã khuất, những người đưa tang khi ra về cần tuyệt đối tránh quay đầu lại. Bởi theo quan niệm dân gian, nếu người đi đưa tang quay đầu lại linh hồn người đã khuất theo người sống về nhà.

 • 8

  Điều kiêng kỵ trong đám tang khi thờ người mới chết

  Sau đám tang, những người mới chết thường kiêng không thờ chung tại bàn thờ gia tiên mà lập một bàn thờ riêng chỉ gồm một bát hương, một bộ đài, một vài lọ hoa, bài vị và ảnh thờ. Lập bàn thờ riêng này nhằm thuận tiện cho việc cúng bái hàng ngày và hàng tuần từ sơ thất đến thất thất. Mặt khác, theo quan niệm dân gian, người mới mất thân thể chưa bị phân hủy nên không thờ chung ở bàn thờ tổ tiên.

  Kiêng kỵ khi thờ người mới chết sau đám tang
 • 9

  Tránh đi thăm bạn bè họ hàng trong thời gian để tang

  Gia đình có đám tang thường là biểu hiện của điềm không may vì vậy người trong nhà nên tránh đi thăm bạn bè họ hàng trong thời gian để tang. Đây là một trong những điều kiêng kỵ trong đám tang bạn cần biết. Đặc biệt trong những ngày Tết, vợ/chồng con cái của người mới mất nên hạn chế đi chúc tết, đặc biệt kiêng đến những gia đình có người bị bệnh.

 • 10

  Kiêng động cuốc, thuổng vào mộ trong vòng cư tang

  Sau đám tang ba ngày, người ta sẽ đắp mộ kỹ lưỡng trong khi làm lễ mở cửa mả. Sau lễ này, dân gian kiêng không đắp mộ, động cuốc hoặc động thuổng trong vòng tang. Tục lệ này là để tránh mồ mả bị sập, bị động trong thời gian áo quan và thi hài đang tan rữa. Con cháu khi đến mộ thắp hương chỉ được lấy đất đắp vào những chỗ sụt lở, kiêng trèo lên mộ hay động cuốc thuổng vào mộ.

  *  49 điều cần kiêng kỵ cấm phạm phải trong tâm linh (Phần 1)

  Kiêng kỵ trong đám tang
 • 11

  Kiêng lấy vợ, lấy chồng khi đang để tang cha mẹ

  Việc để tang, kiêng lấy vợ hoặc chồng trong thời gian gia đình có tang nhằm tỏ lòng kính trọng, thương tiếc người đã khuất. Thời gian để tang theo quan niệm xưa là 3 năm. Nhưng ngày nay, việc kiêng cữ không còn kỹ lưỡng như trước. Một số gia đình có thể lấy vợ, gả chồng cho con sau giỗ đầu.

 • 12

  Kiêng để ánh sáng mặt trời soi trực tiếp khi cải táng

  Thông thường, các gia đình thường xem ngày, giờ để cải táng (sang cát). Việc cải táng luôn được thực hiện về đêm để tránh ánh sáng mặt trời vì có nhiều trường hợp thi thể sau nhiều năm vẫn còn nguyên vẹn, nếu để ánh sáng mặt trời chiếu vào, thi thể sẽ rữa ngay và teo lại. 

  Trên đây là 12 điều kiêng kỵ trong đám tang theo quan niệm dân gian mà có thể bạn chưa biết. Mặc dù nhiều điều không hoàn toàn đúng theo cách nhìn nhận khoa học biện chứng, nhưng vì tang lễ là một hoạt động tâm linh nên chúng ta cần hiểu và tôn trọng, tránh những hành động bất kính trong đám tang.

  Bên cạnh những điều kiêng kỵ trong đám tang bạn có thể tham khảo: 

  >>  4 kiểu đám tang kỳ dị nhất thế giới

Nguồn tin: www.lamsao.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

global block facebook comment box

137 Hàm Nghi Foot Massage

Danh Mục tin tức
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây