Mẹ Cường Đô la: "32ha dự án Phước Kiển không phải là đất công sản"

Thứ bảy - 21/04/2018 05:51

Mẹ Cường Đô la: "32ha dự án Phước Kiển không phải là đất công sản"

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Quốc Cường Gia Lai khẳng định, 32ha đất của công ty Tân Thuận chuyển nhượng không phải là đất công sản.

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG), chủ đầu tư dự án Phước Kiển, Nhà Bè vừa lên tiếng về việc Thành uỷ TPHCM yêu cầu Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TPHCM) đàm phán hủy hợp đồng chuyển nhượng 32ha đất công sản tại dự án trên.

Trao đổi với Dân trí, bà Nguyễn Thị Như Loan, mẹ của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (còn gọi là Cường Đô la) cho biết, dự án Khu dân cư Phước Kiển có diện tích 50ha, trong đó 32ha nhận chuyển nhượng từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận, 18ha còn lại là của QCG mua từ dân. Ngoài dự án 50ha này, QCG còn có một dự án cũng tên là Phước Kiển có tổng diện tích 91ha.

Không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này nên Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng

Nếu như dự án khu dân cư 91ha có vị trí đẹp khi nằm ven sông, giáp đường Lê Văn Lương sầm uất thì dự án 50ha mà có đến 32ha là đất công sản đang dính "tai tiếng" nằm ở "hóc bà tó, tút cảng Hiệp Phước, Nhà Bè", lời của bà Như Loan.

"Dự án này hiện không đường vào. Dây diện chằng chịt. Bình thường cỏ mọc um tùm chỉ lên tới đùi, còn trời mưa lên tới đầu. Cần phân định rạch ròi giữa dự án 91ha với khu đất 32ha", bà Loan nói.

Với khu đất 91ha, hiện công tác giải phóng mặt bằng sắp "cán đích" nhưng vẫn còn vướng 60 hộ dân chưa được đền bù, trong đó có 4 hộ sở hữu đến 4ha. Nguyên nhân sự chậm trễ này là do hộ dân không có giấy tờ hoặc giấy tay. Nếu QCG chấp nhận đền bù giá cao thì sẽ ảnh hưởng vào dự án khác mà đền bù giá thấp thì không đủ tiền để dân đi. Giải pháp mà doanh nghiệp này đưa ra là sẽ xây 54 căn nhà tái định cư để di dời... Cách đây 3 năm, QCG đền bù cả hỗ trợ di dời nhà trên đất ở dự án này với giá 4,65 triệu đồng/m2.

Với khu đất 32ha, hiện nay QCG đang đền có giá từ 2,5-2,7-2,8 triệu/m2 tuỳ theo vị trí. Giá thấp vì đất ở đây có vị trí không đẹp như khu 91ha mà nằm trong "hóc bà tó".

Bà Loan cũng khẳng định khu đất 32ha không phải đất công sản. Đất này do công ty Tân Thuận đi đền bù của dân với giá 200.000 - 300.000 đồng/m2 và bán lại cho QCG hơn 1 triệu đồng/m2.

Bà Loan cho rằng, Thành uỷ TPHCM là chủ sở hữu công ty Tân Thuận. Nhà nước giao vốn cho Tân Thuận thực hiện sản xuất kinh doanh, trong đó có mua đất, bán đất. Nếu QCG là vốn của bà Loan và cổ đông thì Tân Thuận là vốn của Thành uỷ.

"Khi Tân Thuận xin Thành uỷ bán 32ha đất thì Thành uỷ vẫn ghi cái câu là hơn 419 tỷ đồng thu về để tái đầu tư sản xuất kinh doanh chứ đâu có phải là tài sản công sản. Bởi vì, tài sản công sản là nhà nước giao đất, có quyền sử dụng đất... còn cái này là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất đền bù của dân, mua của dân", bà Loan lý giải.

"Dự án 50 ha thì Tân Thuận đền 32ha và tôi vẫn đang tiếp tục đi đền bù 18ha còn lại chứ có phải đất công đâu. Đất công thì tôi phải đến nhà nước chứ. Ở đây tôi đến nông dân. Ông chủ tôi là người dân mà. Đây không phải là đất công. Không thuộc trường hợp phải đấu giá", bà Loan khẳng định.

Không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này nên Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng

Cách lý giải của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Quốc Cường Gia Lai khác với với quan điểm của Thành uỷ TPHCM.

Thành ủy TPHCM cho rằng, việc Công ty Tân Thuận ký chuyển nhượng phần diện tích 32ha đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển cho QCG với giá 1,29 triệu đồng/m2 là vi phạm Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

Không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này nên Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Trước vụ việc nghiêm trọng này, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.

Công Quang

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

global block facebook comment box

137 Hàm Nghi Foot Massage

Danh Mục tin tức
Liên hệ Quảng Cáo
DƯỢC_LIỆU_QUẢNG_NAM 📞Hotline: 07.6968.7879
💒📞facebook.com/huynhvinhquang
🌎 https://duoclieuquyquangnam.com
ĐC: 10 Phan Anh, Tam Kỳ, Q.Nam
       19 Đinh Liệt , Tam Kỳ, Q.Nam
duoc lieu quang namduoc lieu quy quang namnông nghiệp tiên phong ; nong nghiep tien phong, sam quang nam ; sam ngoc linh quang nam ; bao hiem xa hoi ; bhxh
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây