5 hiểu lầm khi trồng cây kim ngân, 99% người mắc phải, chẳng trách cây chết sớm

Chủ nhật - 25/09/2022 08:15
Nếu cây bị vàng lá, không có sức sống hoặc nhanh chết thì rất có thể bạn đang phạm phải 5 sai lầm dưới đây.
5 hiểu lầm khi trồng cây kim ngân, 99% người mắc phải, chẳng trách cây chết sớm

Cây kim ngân là loại cây dễ trồng và chăm sóc, về cơ bản gia đình nào cũng trồng được. Tuy nhiên, một số người trồng cây kim ngân thì lá lại bị vàng úa, rũ xuống, không có sức sống, thậm chí là nhanh chết. Nếu gặp phải tình trạng này, có lẽ là do bạn đang mắc phải một trong 5 sai lầm dưới đây khi chăm sóc cây kim ngân.

1. Tưới càng nhiều nước càng tốt

Nhiều người thấy thân cây kim ngân to nên nghĩ nó cần nhiều nước nên tưới nước thường xuyên. Nhưng thật ra, bộ rễ của cây kim ngân phát triển rất kém, rễ của nó rất mỏng và thưa thớt nên khả năng hấp thụ nước bị hạn chế. Vì vậy, bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây để tránh tình trạng thối rễ, vàng lá, cây chậm phát triển.

Vào mùa xuân và mùa thu, bạn nên tưới 1 lần/tuần. Mùa hè nước bốc hơi nhanh hơn thì bạn có thể tưới 1-2 lần/tuần. Mùa đông chỉ cần tưới 1 lần/tháng là được, nhưng nếu nhiệt độ trong nhà cao hơn 20 độ thì bạn có thể tưới nước như bình thường cho cây.

Khi tưới, bạn nên tưới đẫm nước, không nên tưới hời hợt vì điều này không có lợi cho sự phát triển của bộ rễ, khiến rễ cây không thể đâm sâu vào đất.

Khi trồng cây kim ngân, dưới đáy chậu cần lót một ít sỏi để lượng nước dư thừa được thoát ra dễ dàng, tránh hiện tượng úng nước làm tổn thương bộ rễ.

Cây kim ngân ưa nước chua, khi tưới bạn có thể dùng nước mưa có tính axit tương đối thích hợp để tưới cho cây.

2. Đặt ở nhiệt độ nào cây cũng sống

Vào mùa đông, nhiệt độ trong nhà tương đối thấp, cây kim ngân dễ có biểu hiện như lá có đốm đen. Nhiều người cho rằng vài ngày nữa cây sẽ tự hồi phục, lá sẽ xanh như ban đầu. Nhưng thực tế, đây là dấu hiệu cho thấy cây đang bị tê cóng, không chỉ gây hại cho lá mà còn ảnh hưởng tới hệ thống rễ.

Cây kim ngân phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 20-30 °C. Mùa đông cây sợ lạnh, môi trường sinh trưởng không được thấp hơn 5 °C, tốt nhất nên giữ ở nhiệt từ độ 18 - 20 °C. 

3. Cây kim ngân ưa bóng râm

Nhiều người nghĩ rằng cây kim ngân ưa bóng râm nên thường đặt nó ở nơi thiếu ánh sáng. Thực chất đây là một sai lầm. Cây kim ngân là loại cây ưa sáng, không có ánh sáng trong thời gian dài thì lá cây không thể thực hiện quá trình quang hợp và dễ bị vàng lá, khô héo và cuối cùng là chết.

Ngoài ra, vào mùa hè, nhiều người đặt cây kim ngân ra nắng cũng là việc làm sai. Điều này chỉ khiến cây dễ bị héo và chết vì nắng thôi.

Nên nhớ rằng cây kim ngân ưa sáng nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn có thể cho cây phơi nắng. Để cây hứng ánh sáng tán xạ là tốt nhất, vì vậy bạn nên đặt cây kim ngân gần ban công hoặc bậu cửa sổ hướng Nam.

4. Không bón phân cho cây

Nhiều người không bao giờ bón phân cho cây kim ngân vì họ nghĩ rằng loại cây này phát triển chậm. Nhưng thực tế, cây kim ngân rất thích được bón phân, thậm chí nhu cầu về phân bón của nó còn lớn hơn so với các loài hoa thông thường khác.

Bạn có thể lấy thu gom lá rụng làm mùn lá, khi thay chậu đem trộn với một ít đất vườn. Đất màu mỡ như vậy rất tốt cho sự phát triển của cây.

Vào mùa xuân và mùa thu, bạn có thể thường xuyên bón một số loại phân loãng để đảmbảo cây phát triển tươi tốt. Nên bón 20 ngày một lần. Khi bón phân cho cây kim ngân cần tuân thủ nguyên tắc bón loãng, siêng bón, không nên bón quá nhiều.

5. Không thay chậu cho cây

Một số bạn chơi hoa thấy phiền phức và ít khi thay chậu cho cây kim ngân, nhưng thật ra việc thay chậu rất quan trọng cho sự phát triển của cây. Muốn cây phát triển nhanh thì phải thay chậu hàng năm.

Khi thấy cây phát triển to hơn, bạn nên đổi sang chậu lớn. Khi thay chậu, nên loại bỏ hết rễ chết và một phần đất cũ. Đất mới nên trộn thêm cát sông, mùn cưa, một ít bã đậu hoặc phân gà. Khi thay chậu mới nên rải một lớp sỏi ở đáy chậu để lượng nước dư thừa chảy ra ngoài và ngăn tích tụ nước.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/5-hieu-lam-khi-trong-cay-kim-ngan-99-nguoi-mac-phai-chang-...Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/5-hieu-lam-khi-trong-cay-kim-ngan-99-nguoi-mac-phai-chang-trach-cay-chet-som-c59a13072.html

7 cây phong thủy "tối kỵ" trồng trong nhà, đặc biệt là cây số 1 nhiều người không biết
Cây xanh mang đến không gian tưới mới cho không khuôn viên gia đình nhưng có một số loại tuyệt đối không nên đặt trong nhà kẻo mang lại những điều...
Bấm xem >>

Phong thủy nhà ở

Theo Hạo Phi (Thời báo văn học nghệ thuật)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

global block facebook comment box

137 Hàm Nghi Foot Massage

Danh Mục tin tức
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây