4 loại hoa "tham ăn đất", mùa thu đổi chậu nhanh nếu không cây sẽ gầy còm

Thứ năm - 29/09/2022 09:08
Như những loại hoa dưới đây, bộ rễ phát triển nhanh và có thể “ăn đất”, vào mùa thu bạn nên thay chậu càng sớm càng tốt.
4 loại hoa "tham ăn đất", mùa thu đổi chậu nhanh nếu không cây sẽ gầy còm

Trong quá trình trồng hoa, việc thường xuyên thay chậu trồng hoa cũng là một biện pháp bảo dưỡng rất quan trọng, nhất là đối với một số cây hoa có bộ rễ phát triển không những nhanh mà còn có thể "ăn" đất dẫn tới trong bồn ngày càng ít đất, thay vào đó là mọc đầy rễ lộn xộn. Nếu không thay chậu và đất kịp thời, cắt tỉa bộ rễ già yếu thì cây sau này mọc rất yếu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bình thường.

Như những loại hoa dưới đây, bộ rễ phát triển nhanh và có thể “ăn đất”, vào mùa thu bạn nên thay chậu càng sớm càng tốt, nếu không cây sinh trưởng ngày càng kém.

1. Lan quân tử

Lan quân tử là loài hoa rất được ưa chuộng, có thể dùng để ngắm lá và hoa, dù chưa nở hoa nhưng lá rộng và xanh mướt của nó xếp gọn gàng như một chiếc quạt lớn rất đẹp và có giá trị làm cảnh rất cao.

Nhưng lan quân tử có yêu cầu cao về đất, bộ rễ nhiều của nó phát triển nhanh, có thể lấp đầy lọ hoa trong một hoặc hai năm, cần thay đất hàng năm để cây phát triển mạnh mẽ và nảy mầm ra những chiếc lá mới.

Cách thay đổi đất:

Khi thay chậu cho cây hoa rễ mọng nước như lan quân tử, cần kiểm soát lượng nước trước vài ngày, tức là ngừng tưới, để bầu đất khô một chút và làm cho bộ rễ thích nghi dần. Sau khi nhấc cây ra khỏi lọ hoa, cắt tỉa những rễ đã héo và thối, khử trùng vết thương bằng thuốc chuyên dụng hoặc tro thực vật, sau đó trồng vào đất dinh dưỡng tơi xốp và màu mỡ mới.

2. Hoa nhài

Hoa nhài là loài hoa có mùi thơm nồng và nở liên tục quanh năm. Tuy nhiên nếu trồng lâu ngày cây dễ bị vàng lá, không nảy mầm ra những cành hoa mới, trường hợp này cần phải thay chậu và xới đất càng sớm càng tốt. Cắt tỉa bộ rễ già và yếu, thay vào đó là đất mềm và màu mỡ để chúng có thể tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Cách thay đổi:

Rễ hoa nhài mọc rất nhanh, khi đổi chậu bạn cần cắt tỉa những rễ lộn xộn, những rễ già yếu cũng có thể cắt tỉa bớt. Loại cây này hoàn toàn có thể nảy mầm nhiều rễ mới khỏe hơn, tăng cường khả năng hấp thụ. Đất trồng hoa nhài cần tơi xốp, thoáng khí, giàu mùn để cây phát triển mạnh hơn sau khi thay chậu.

3. Lưỡi hổ

Lưỡ hổ là loại cây có tán lá rất đẹp, lá cao, thẳng, màu tươi sáng rất thích hợp để trồng trong nhà. Tuy nhiên, nếu lâu ngày không thay chậu thì giai đoạn sau sẽ không dễ mọc chồi mới, cây sinh trưởng ngày càng kém.

Cách thay đổi đất:

Lưỡi hổ là loại cây thảo sống lâu năm, tốc độ ra rễ nhanh, nếu không thay chậu lâu ngày bộ rễ sẽ xập xệ, cây đã già và khả năng hấp thụ kém. Khi chuyển chậu cần tỉa bỏ những rễ già yếu, nếu lá quá rậm cần cắt bớt, xới lại đất tơi xốp, thoáng khí, giàu dinh dưỡng để gieo trồng. Sau khi phát triển bình thường trở lại, các chồi mới có thể tiếp tục mọc lên.

4. Cây kim tiền

Đây cũng là một loại cây xanh cảnh thường được trồng trong gia đình, loại cây này cũng cần được thay nước 2 đến 3 năm một lần, nếu không chất dinh dưỡng trong đất sẽ ngày càng khan hiếm, dễ hình thành xơ cứng. 

Cách thay đổi:

Cây kim tiền nảy mầm từ bộ rễ bên dưới, nếu bầu đất cứng và chắc thì ở giai đoạn sau rất dễ chết mầm. Khi thay đất trồng bầu cần chuẩn bị đất trồng tơi xốp, thoáng khí cho cây, tỉa bỏ những rễ già, yếu, nhặt sạch những phần rễ bị thối, làm tốt công tác tiêu độc khử trùng rồi mới tiến hành thay chậu.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/4-loai-hoa-tham-an-dat-mua-thu-doi-chau-nhanh-neu-khong-ca...Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/4-loai-hoa-tham-an-dat-mua-thu-doi-chau-nhanh-neu-khong-cay-se-gay-com-c59a13426.html

3 cây cảnh hiếm hoa, khi nở báo điềm lành, thịnh vượng may mắn kéo dài quanh năm
3 loại cây này hiếm khi ra hoa nhưng khi ra hoa thường mang ý nghĩa may mắn.
Bấm xem >>

Nhà - Vườn

Theo Nhật Linh (Thời báo văn học nghệ thuật)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

global block facebook comment box

137 Hàm Nghi Foot Massage

Danh Mục tin tức
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây