Thủ tướng yêu cầu chặn "cò đất", "xã hội đen" lộng hành ở các đặc khu

Thứ tư - 18/04/2018 16:08

Thủ tướng yêu cầu chặn "cò đất", "xã hội đen" lộng hành ở các đặc khu

Thủ tướng yêu cầu 3 tỉnh có đặc khu cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường; Phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen mua bán đất lộng hành trên địa bàn.

Ngày 18/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu), trong đó đưa ra nhiều chỉ đạo quan trọng đối với những vấn đề nóng đang xảy ra ở các đặc khu.

Trước tình hình vi phạm đất đai và thổi giá đất ở các đặc khu, Thủ tướng yêu cầu các địa phương vào cuộc ngăn chặn, xử lý

Tại phiên họp, đại diện Văn phòng Chính phủ công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, báo cáo về tiến độ xây dựng và kế hoạch triển khai thi hành Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Bộ Nội vụ báo cáo về tiến độ và kế hoạch thẩm định 3 đề án thành lập đặc khu: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Trong cuộc họp, Thủ tướng trực tiếp giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Luật để trình Quốc hội tại kỳ họp vào tháng 5 tới.

Thủ tướng lưu ý: Tinh thần là không cầu toàn, phải khẳng định quyết tâm cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ với tư duy thống nhất, mạnh dạn xây dựng một thể chế đột phá, tạo động lực phát triển cho 3 đơn vị, lan tỏa đến các vùng kinh tế và cả nước, góp phần phát triển kinh tế đất nước nhanh và bền vững.

Thủ tướng yêu cầu: Xây dựng đặc khu làm sao để các thể chế, chính sách không trái với Hiến pháp, có tính vượt trội, thông thoáng, có lợi thế để cạnh tranh quốc tế. Chính sách phải nhất quán, ổn định và lâu dài.

Dự án Luật cập nhập số liệu mới nhất, xác định rõ lợi thế so sánh khu vực và quốc tế, đánh giá kỹ lưỡng tác động trong ngắn hạn và lâu dài, có tầm nhìn tổng thể, chiến lược để hoạch định các chính sách thu hút nhà đầu tư chiến lược.

Trước nhiều ý kiến về ưu đãi đầu tư, tài chính, ngành nghề kinh doanh, mức thuế và thời hạn, Thủ tướng đề nghị: "Không để khoảng trống trong quản lý Nhà nước khi Luật có hiệu lực".

Thủ tướng yêu cầu 3 địa phương có đặc khu là: Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường.

"Phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen mua bán đất lộng hành trên địa bàn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu: “Tất cả việc gì mà bộ, ngành cần hướng dẫn cụ thể để 3 tỉnh triển khai công tác chuẩn bị, chẳng hạn hướng dẫn của Bộ Nội vụ về bộ máy, về chuyên môn thì phải làm sớm, làm ngay".

Và "tinh thần là giao quyền mạnh mẽ cho trưởng đặc khu”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý phải dồn nỗ lực vào công tác quy hoạch để có một quy hoạch dài hơi, thực sự có chất lượng. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, kể cả nhân lực quản lý và các ngành nghề được xem là ưu tiên phát triển. Quan tâm vấn đề chọn nhà đầu tư chiến lược vào các đặc khu.

Nguyễn Tuyền

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

global block facebook comment box

137 Hàm Nghi Foot Massage

Danh Mục tin tức
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây