128 nước phản đối quyết định của Trump: Chuyện gì xảy ra?

Thứ bảy - 23/12/2017 16:05

128 nước phản đối quyết định của Trump: Chuyện gì xảy ra?

128 quốc gia trong tổng số 193 nước thành viên Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định về Jerusalem là điều khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phải suy nghĩ.

Quyết định của ông Trump hứng chịu sự phản đối mạnh mẽ từ các nước thành viên Liên Hợp Quốc.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21.12 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Nghị quyết được 128 nước bỏ phiếu thuận, 9 phiếu chống, 35 phiếu trắng và 21 thành viên còn lại không bỏ phiếu.

Nghị quyết tuyên bố quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là “không có hiệu lực”.

Các quốc gia phản đối nghị quyết đa phần là những nước nhỏ, phụ thuộc vào nguồn viện trợ của Mỹ. Nhiều đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp nằm trong số 128 quốc gia ủng hộ nghị quyết.

John Kirby, cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện là chuyên gia phân tích an ninh quốc gia của CNN nhận định: “Kết quả bỏ phiếu là thất bại nặng nề về uy tín của Mỹ tại Liên Hợp Quốc, tuy nhiên tình hình thực tế sẽ không thay đổi nhiều”.

Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chỉ là một nghị quyết phản đối quan điểm của Mỹ, chủ yếu mang ý nghĩa biểu tượng và không mang tính ràng buộc

Số lượng đông đảo quốc gia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết cho thấy nỗi bất an của thế giới đối với quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Trump, ông Kirby nhận định.  

128 quốc gia phản đối Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Phái bộ Mỹ tại Liên Hợp Quốc còn cho rằng đây là một thắng lợi với Washington vì có tới 35 đại diện bỏ phiếu trắng, cùng với 21 đại diện không bỏ phiếu.

"Rõ ràng nhiều nước ưu tiên quan hệ với Mỹ hơn nỗ lực vô ích nhằm cô lập chúng tôi vì một quyết định mà quốc gia chủ quyền như chúng tôi có quyền đưa ra", tuyên bố của phái bộ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

David Harris, giám đốc Ủy ban Do Thái Mỹ, cho rằng ông cảm thấy sốc trước "sự ủng hộ áp đảo của các thành viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Jerusalem”.

Sự lên án quyết liệt của cộng đồng quốc tế đối với động thái của Mỹ thông qua cuộc bỏ phiếu này được coi là một bước lùi lớn đối với ông Trump. Tổng thống Mỹ đang nỗ lực tìm kiếm các thành tựu đối ngoại lớn sau một năm cầm quyền.

"Tôi cho rằng đây là một vết thương lớn mà Mỹ tự gây ra cho mình và cũng là một động thái ngoại giao vụng về, không cần thiết", Steward M. Patrick, chuyên gia phân tích đối ngoại nhận định.

Jerusalem được coi là Vùng đất Thánh vì sự giao thoa giữa các tôn giáo trong lịch sử hàng ngàn năm ở khu vực này.

Ông Kirby cho rằng cuộc bỏ phiếu cũng cho thấy tình trạng ngày càng bị cô lập của Mỹ trên trường quốc tế, trong bối cảnh Trump luôn đề cao khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết".

Chuyên gia của kênh CNN nói ông Trump khó có thể cắt viện trợ để trả đũa 128 nước đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, bởi Washington hiểu rõ các gói hỗ trợ, viện trợ phần lớn đều chỉ phục vụ lợi ích quốc gia Mỹ.

Viện trợ nước ngoài không phải là hoạt động từ thiện của Mỹ, nó đóng vai trò quan trọng trong an ninh của Washington và các nước đồng minh, đối tác.

Các hoạt động viện trợ này còn góp phần đáng kể cải thiện hình ảnh và quyền lực toàn cầu của Mỹ.

Tuy nhiên, quyền lực toàn cầu đó không cho phép Mỹ có quyền áp đặt hay bắt nạt các nước khác, ông Kirby nói.

Quyền lực đó cần phải được thể hiện qua những hành động khuôn mẫu. Nhưng cách Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hay gây sức ép với các nước tại Liên Hợp Quốc không phải là hành động khuôn mẫu như vậy, ông Kirby kết luận.

Quốc gia ”nghèo rớt” vươn mình thành cường quốc sau 70 năm

Nhà nước Israel chỉ mới được thành lập cách đây gần 70 năm nhưng quốc gia này đã trở thành cường quốc quân sự hàng...

Bấm xem >>

Nguồn tin: www.24h.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh Mục tin tức
Liên kết Vip
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây