Tìm ra loại thuốc khiến con người bớt sợ HIV

Chủ nhật - 03/12/2017 16:05

Tìm ra loại thuốc khiến con người bớt sợ HIV

Một bệnh nhân 51 tuổi khi được điều trị bệnh ung thư phổi bằng thuốc trị ung thư nivolumab thì bất ngờ virus HIV trong cơ thể giảm mạnh.

Ca bệnh trên đã được mô tả trong một báo cáo nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12 trên tạp chí Annals of Oncology.

Theo nhóm nghiên cứu, loại thuốc trị ung thư ông sử dụng – nivolumab – không chỉ tấn công các tế bào ung thư hiệu quả mà còn nhắm vào các "hồ chứa tiềm ẩn" của tế bào nhiễm HIV.

"Hồ chứa tiềm ẩn" là một nhóm các tế bào đã bị nhiễm bệnh nhưng không chủ động sản sinh ra HIV mà tạm thời "ngủ đông". Chúng được hình thành từ giai đoạn sớm nhất của HIV và là thứ thuốc trị HIV không tấn công được.

Thuốc này có thể buộc các tế bào nhiễm bệnh đang "ngủ đông" phải lộ diện - ảnh: INDEPENDENT

Khi bệnh nhân dừng điều trị HIV, các tế bào "ngủ đông" này thức dậy từ các "hồ chứa", thay thế vị trí các tế bào trước đó và bắt đầu sản xuất lại virus.

Ở bệnh nhân 51 tuổi nói trên, trước khi điều trị ung thư phổi, mức virus HIV trong cơ thể ông chưa đủ để được phát hiện qua các xét nghiệm thông thường. Tuy nhiên, khi bắt đầu dùng nivolumab, các tế bào "ngủ đông" bị tấn công, buộc phải lộ diện khiến nồng độ virus bắt đầu tăng. Khi chúng đã bị lôi ra khỏi nơi ẩn nấp, các tế bào T của hệ miễn dịch có cơ hội tấn công và loại trừ chúng.

Giáo sư Jean-Philippe Spano, Trưởng Khoa Ung thư học tại Bệnh viện Pitié-Salpêtrière (Paris - Pháp), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết đây là lần đầu tiên họ thực sự chứng minh được "tác dụng phụ" tuyệt vời của loại thuốc trị ung thư phổi này.

50 bệnh nhân đã được thử nghiệm lâm sàng trong nghiên cứu và chỉ một người trong số đó không giảm bớt HIV như mong đợi.

Các bác sĩ vẫn đang tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu và hy vọng trong tương lai sẽ tạo ra một phương pháp giúp diệt trừ dứt điểm hơn virus HIV, giúp người mang mầm bệnh không phải lệ thuộc vào thuốc suốt đời như trước đây. Cách đây ít lâu, khi nghiên cứu mới ở giai đoạn đầu với các bằng chứng chưa được xác thực, nó đã nhận được ủng hộ bởi nếu thành công, đây thực sự là cuộc cách mạng trong điều trị căn bệnh thế kỷ.

Siêu kháng thể mới diệt 99% HIV

Siêu kháng thể mới diệt 99% HIV và ngăn ngừa nhiễm HIV ở loài linh trưởng. Siêu kháng thể sẽ được thử nghiệm trên người...

Bấm xem >>

Nguồn tin: www.24h.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bán hàng trên Facebook
Danh Mục tin tức
Liên kết Vip
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây