Không có những thứ sau, Apple iPhone sẽ vỡ mộng tương lai?

Thứ ba - 12/09/2017 07:43

Không có những thứ sau, Apple iPhone sẽ vỡ mộng tương lai?

Bước vào thập niên thứ 2 của kỷ nguyên iPhone, nhà táo khuyết sẽ phải học hỏi những thủ thuật mới và làm chủ các công nghệ tối tân sau đây thì mới mong giữ chân được người hâm mộ.

Đếm lùi thời gian diễn ra sự kiện ra mắt iPhone X.

Khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên cách đây 10 năm trước, ông từng nói rằng đây sẽ là một điện thoại tiên tiến đến nỗi 5 năm sau vẫn đứng đầu so với bất kỳ điện thoại nào khác. Jobs đã sai. Thực tế chỉ 8 năm trước, các dòng điện thoại khác đã bắt kịp.

Apple đang ở trước thềm kỷ nguyên thứ 2 của iPhone.

Thậm chí đến nay nhiều người còn cho rằng Apple đã tụt hạng so với các đối thủ cạnh tranh và điều đó sẽ càng ngày càng tăng lên. Rất nhiều mẫu điện thoại Android lá cờ đầu bây giờ đem lại các thiết kế, khả năng và phần mềm bắt kịp hoặc sánh vào loại tốt nhất so với nhưng iPhone mới nhất. Chưa hết ngành công nghiệp công nghệ còn đang dịch chuyển vào các công nghệ mới như máy móc tự học hỏi và trí tuệ nhân tạo, những khu vực mà bản thân Apple có những yếu thế về mặt lịch sử.

Điện thoại mới, các thủ thuật mới

Liệu rằng Apple có bị loại khỏi cuộc chơi trong những năm tới? Tương lai của Apple dường như đang là chủ đề thảo luận sôi động trong tuần này trước thềm sự kiện giới thiệu phiên bản iPhone kỉ niệm 10 năm vào thứ Ba. Đã có nhiều rò rỉ chính xác về mẫu thiết bị mới. Đó không chỉ là một thiết kế mới  mà còn sở hữu các tính năng tiên tiến như nhận diện khuôn mặt, sạc không dây và một màn hình gần như tràn viền được cải tiến.

Các nhà phê bình sẽ phàn nàn rằng những đổi mới mà iPhone mới đem lại lại chính là những điểm được bắt gặp đầu tiên ở các thiết bị khác. Thế nhưng có vẻ điều đó không quan trọng lắm. Apple đã trở thành một nhà sản xuất điện thoại thông minh trong 10 năm qua, và việc tung ra ấn phẩm mới – thậm chí chỉ có diện mạo được tân trang lại – thì vẫn là một cái gì đó thể hiện rõ nét cách mà công ty này đang hoạt động tốt.

Hình ảnh đồn đoán về thiết kế iPhone mới.

Để bước vào thập niên thứ hai của kỷ nguyên iPhone, Apple sẽ phải học hỏi nhiều thủ thuật mới. Nhà táo khuyết sẽ phải trở thành một chuyên gia trong các công nghệ tối tân như máy móc tự học hỏi và trí tuệ nhân tạo, cũng như phải tăng cương thêm các nỗ lực truyền thông của mình. Thành công của Apple trong 10 năm tới dường dư sẽ ít phụ thuộc vào phần cứng của iPhone mới mà phục thuộc nhiều hơn vào những trải nghiệm mới sẽ được công ty truyền tải tới những người dùng iPhone.

“Apple cần thúc đẩy bán hàng dựa trên các trải nghiệm phần mềm và các dịch vụ kèm theo màng hãng này có. Các khách hàng sẽ phải nói rằng, tôi sẽ mua iPhone bởi vì tôi muốn mua một số thứ như công nghệ thực tế ảo chứ không phải là một chiếc iPhone mới”, Carolina Milanesi – một nhà phân tích công nghệ tại Creative Strategies – nói.

Tin vui là iPhone của Apple được yêu thích nhờ cung cấp các dịch vụ mới và đổi mới mới như vậy. Bởi vì Apple vốn dĩ đã kiểm soát cả phần cứng và phần mềm của điện thoại để có thể đem lại những trải nghiệm theo một cách thống nhất mà ngay cả những đối thủ lớn nhất của nhà táo khuyết cũng không thể làm được.

Các tiến bộ thực tế ảo tăng cường của Apple

Thực tế ảo tăng cường (AR) là ví dụ hoàn hảo về sức mạnh tiềm ẩn của Apple. Rất nhiều chuyên gia nghĩ rằng các thiết bị đội đầu AR một ngày nào đó sẽ thay thế các điện thoại thông minh. Nhưng ngay bây giờ, nền tảng AR đã đang được xây dựng dựa trên và dành cho các điện thoại thông minh, chứ không phải thiết bị nào khác.

Tim Cook xem bản demo AR trên iPad.

Điểm mấu chốt mới của iOS 11, bản cập nhật tới đây của hệ điều hành cho iPhone và iPad, chính là đã thiết lập các công cụ lập trình được thiết kế bởi Apple cho phép các nhà phát triển đặt vào những cảm biến và camera trong các thiết bị di động của Apple để tạo ra các trải nghiệm thực tế ảo tăng cường chất lượng cao. Khi Apple tung iOS 11 vào cuối tháng này, hệ điều hành mới sẽ trả thành nền tảng AR lớn nhất trên thế giới hiện nay. Các nhà lập trình đã sẵn sàng xây dựng các ứng dụng AR cho iOS 11, và chúng ta sẽ chứng kiến thấy nhiều ứng dụng thông minh vượt trội ra sao.

Việc tung ra hệ điều hành hỗ trợ AR đã chứng minh Apple có lợi thế lớn như thế nào trong nay mai. Bởi lượng lớn người sử dụng các thiết bị của Apple sẽ chạy phiên bản mới nhất của hệ điều hành cập nhật, cho phép Apple nhanh chóng đạt được những ứng dụng các công nghệ tiên tiến mới trên quy mô lớn. Đó là điều mà các đối thủ cạnh tranh của Apple sẽ rất “đau đầu”.

Ví dụ, tuần trước Google cũng tuyên bố các công cụ phát triển AR của mình cho nền tảng Android, nhưng bước đầu chỉ giới hạn ở điện thoại cầm tay. Để sử dụng được phiên bản AR của Google thì tất cả các nhà sản xuất điện thoại Android sẽ phải thiết kế các thiết bị đáp ứng các yêu cầu của Google, quá trình đó cũng mất ít nhất 1 năm, rõ ràng sẽ khiến cho liên minh Android khó mà bắt kịp Apple.

Công nghệ Siri

Trí tuệ nhân tạo (AI) và hỗ trợ kỹ thuật số có thể là một mảng khác mà Apple có lợi thế. Trong khi trợ lý ảo Siri đã được cải tiến rất nhiều năm và đang đạt được thành tựu lớn trong việc kiểm soát điện thoại của bạn, thì dường như vẫn có những hạn chế so với các đối thủ sừng sỏ như Google Assistant và Alexa của Amazon. Khác với Google và Amazon khuyến khích các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng cho phần mềm hỗ trợ của mình, Apple cắt giảm rất nhiều loại ứng dụng và nhiệm vụ mà Siri có thể tương tác.

Nhưng nhờ có hàng trăm triệu iPhone được sử dụng, nên Siri vẫn vượt xa các thiết bị khác về tính năng hỗ trợ. Và nó đang được mở rộng tiếp. Bây giờ, các sản phẩm lớn của Apple như Apple Watch, Apple TV và Mac cũng có trang bị Siri. Tháng 12 này, Siri sẽ được đưa vào loa có kết nối mới HomePod của Apple, cho phép cài đặt vào đó rất nhiều tri thức âm nhạc giúp người chơi những khì mà họ muốn.

Thiết bị HomePod.

Mặc dù tiếp cận của Apple với Siri có vẽ chậm so với các đối thủ, nhưng lại đem lại trải nghiệm tốt hơn. Apple đặt rất nhiều trọng tâm vào việc đảm bảo tính năng Siri mới hoạt động tốt, tạo ra cảm giác và thích hợp với các lệnh điều khiển bằng giọng nói. Siri có thể không đặt được bánh pizza của Domino cho bạn giống như Alexa có thể làm, nhưng điều đó có lẽ không đáng ngại, bởi vì nó không phải là thứ mà bạn muốn làm thường xuyên.

Truyền thông cũng là một miếng bánh lớn khác của tương lai Apple nhưng vẫn chưa có chỗ nào vượt hơn các đối thủ khác. Hai sản phẩm TV đầu tiên của Apple bị chỉ trích nhiều nhưng về tổng thể nó đem lại hình ảnh video rất tuyệt. Gần đây công ty cũng thuê hai chuyên gia hàng đầu của Sony để dấn thân vào Hollywood. Các báo cáo cho biết, Apple muốn chi vào sản phẩm video khoảng 1 tỷ USD trong năm tới. Với hàng triệu người dùng iPhone, rõ ràng khi tạo ra nền tảng video tốt, Apple có thể chiếu những gì mà họ muốn.

Lợi thế về quy mô

Một lợi thế nữa tiềm ẩn của Apple chính là quy mô. Quy mô chính là cơn sốt của Apple mà không có ai có thể sánh kịp. Khi Apple áp dụng hay xây dựng các đổi mới, nó có thể chuyển chúng vào số lượng lớn người dùng nhanh hơn nhiều so với đối thủ.

Các mẫu iPhone mà chúng ta nhìn thấy trong thập niên tới có thể không phải lúc nào cũng tạo ra bứt phá, nhưng độ phố biến của các thiết bị này sẽ tạo ra việc phổ biến các công nghệ mới trên một quy mô lợi thế hơn hẳn các đối thủ.

“Họ cần đảm bảo rằng họ có thể chuyển 400 triệu đơn vị mỗi mẫu thiết bị, theo đúng quy mô và đảm bảo chất lượng như những gì Apple muốn”, Andy Kleinman – CEO của Wonder – nói.

Lưu ý: Đúng 00h00, đêm 13/9 (theo giờ Việt Nam), sự kiện Apple ra mắt iPhone 8 sẽ chính thức khai màn. Chúng tôi sẽ tường thuật trực tiếp sự kiện này, mời độc giả chú ý đón đọc.

Điềm báo tương lai rộng mở cho iPhone 8?

Theo thống kê của tổ chức Consumer Intelligence Research Partners, ở Mỹ có khoảng 93 triệu người sử dụng điện thoại iPhone...

Bấm xem >>

Nguồn tin: www.24h.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh Mục tin tức
Liên kết Vip
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây