Nữ sinh dân tộc Thái lọt top 10 thí sinh điểm khối C cao nhất toàn quốc

Thứ sáu - 12/08/2016 23:37

Nữ sinh dân tộc Thái lọt top 10 thí sinh điểm khối C cao nhất toàn quốc

Với 27,75 điểm khối C, em Vi Phương Thảo (người dân tộc Thái, học sinh lớp 12 chuyên Văn trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ - Hòa Bình, dự thi tại cụm thi do trường Đại học Hải Phòng tổ chức) lọt top 10 thí sinh có điểm thi khối C cao nhất toàn quốc.

Cụ thể, điểm thi khối C của Phương Thảo là: Văn 8,75 điểm, Sử 9,25 điểm, Địa 9,75 điểm.

Nếu cộng thêm điểm ưu tiên người dân tộc thiểu số và điểm khu vực 1 miền núi, Vi Phương Thảo có tổng điểm để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ rất đáng “ngưỡng mộ” đối với khối C là 31,25 điểm.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Phương Thảo chia sẻ: Em sinh ra trong một gia đình công chức (bố là công an, mẹ là giáo viên) tại tổ 3, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Ngay từ nhỏ, Thảo đã có ước mơ sau này lớn lên sẽ nối nghiệp cha. 3 năm học THPT em chỉ đạt học sinh tiên tiến nên em quyết tâm đặt ra mục tiêu cao nhất, cũng là cơ hội và thời khắc quyết định đó là kỳ thi THPT quốc gia.

Em Vi Phương Thảo (đứng vị trí thứ 2 tính từ phải qua trái) đang chia sẻ niềm vui về kết quả kỳ thi cùng cô Lê Thị Hồng - Hiệu trưởng nhà trường; cô Nguyễn Giáng Hương - giáo viên chủ nhiệm và người bạn Bùi Thị Bình Triệu - lớp chuyên Sử.

Chuẩn bị cho kỳ thi, Thảo đã tập trung cao độ cho việc ôn luyện, cả ở nhà trường theo sự hướng dẫn giảng dạy của các thầy cô giáo và đặc biệt là thời gian tự học ở nhà. Em nhấn mạnh thời gian học tập cần phân bổ sao cho hợp lý với tình hình sức khỏe, tâm lý, đã học thì phải tập trung cao độ (mệt là phải nghỉ); quá trình học cần bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất, sau đó tổng hợp, khái quát lại đồng thời sâu chuỗi với hệ thống kiến thức đã được học trước đó, có thể phân tích, tìm hiểu thêm những khía cạnh, nội dung mang tính mở.

Quan niệm của Thảo là học sao cho hiểu bản chất vấn đề để từ đó có thể lý giải theo cách hiểu riêng của mình chứ tuyệt đối không học thuộc lòng từng câu, từng chữ. Thời gian rảnh rỗi em tự tìm hiểu, cập nhật thêm kiến thức thông tin xã hội để có thể làm tốt các đề thi “mở”. Em cố gắng học đều tất cả các môn để có thể vượt qua kỳ thi với kết quả tốt nhất. Hiện tại em đã có dự định đăng ký xét tuyển vào trường Học viện An ninh để thực hiện ước mơ của mình.

Được biết, trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, tỉnh Hòa Bình có 4 thí sinh có tổng điểm xét tuyển vào đại học từ 30 điểm trở lên, trong đó đáng chú ý có 3 thí sinh là người dân tộc thiểu số. Ngoài em Vi Phương Thảo là người dân tộc Thái còn có 2 em khác là người dân tộc Mường, đó là em Bùi Thị Bích Thùy và Bùi Thị Thiên Thu.

Theo đó, emBùi Thị Bích Thùy là con út trong một gia đình dân tộc Mường có 4 anh chị em, hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn tại xã Bình Cảng (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), bố mẹ đều làm nông nghiệp.

Em Bùi Thị Bích Thùy trong trang phục truyền thống của dân tộc Mường.

Là học sinh lớp chất lượng cao Văn trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Hòa Bình, Thùy luôn nỗ lực không ngừng trong học tập và rèn luyện. Ngoài thời gian học tập chính khóa trên lớp, là thời gian tự học trên lớp, tự học dưới thư viện và không học thêm ở đâu khác.

Em Thùy quan niệm việc học tập “lấy cần cù bù thông minh”, học tập chăm chỉ dưới sự hướng dẫn của các thầy giáo, cô giáo thì sẽ đạt kết quả cao. Thành tích 3 năm liên tục là học sinh giỏi toàn diện; giải Nhất học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh năm học 2015-2016.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, tổng điểm khối C của Thùy là 27 điểm (Văn 8,25; Sử 9,25; Địa 9,5). Nếu cộng thêm điểm ưu tiên người dân tộc thiểu số 2 điểm và KV 1,5 điểm, Thùy có tổng số điểm là 30,5 điểm khối C. Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình, em có nguyện vọng tha thiết được xét tuyển vào học Học viện Cảnh sát.

Cũng là người dân tộc Mường, em Bùi Thị Thiên Thu là học sinh chuyên Địa trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ khóa học 2012-2015.

Thu sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh không mấy khá giả tại xóm Dạch (xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình). Bố em là công nhân nhà máy Xi măng Bút Sơn thường xuyên phải xa nhà, mẹ là giáo viên THCS. Thành tích học tập của Thu rất đáng ngưỡng mộ: 12 năm liên tục là học sinh giỏi toàn diện; giải Ba môn Địa lí cấp tỉnh; giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý năm học 2014-2015. Em đã được tuyển thẳng vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội chuyên ngành Địa lí.

Em Bùi Thị Thiên Thu - học sinh chuyên Địa Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình) khóa học 2012-2015.

Để thực hiện được ước mơ trở thành một kiểm sát viên nhân dân góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, em Bùi Thị Thiên Thu đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 và đã đăng ký theo diện thí sinh tự do tại điểm đăng ký dự thi THPT 19-5 gần nhà. Kết quả không ngoài dự đoán của gia đình, thầy cô và bạn bè, em Thu đã đạt 26,5 điểm khối C (Văn 7,5; Sử 9,5; Địa 9,5), nếu cộng thêm điểm ưu tiên người dân tộc thiểu số 2 điểm và KV 1,5 em sẽ có tổng số điểm là 30 điểm khối C. Với kết quả này, Thu đã đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Kiểm sát.

Gương mặt xuất sắc khác trong số 4 thí sinh của tỉnh Hòa Bình có tổng điểm xét tuyển vào đại học từ 30 điểm trở lênKhương Anh Tú - học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ.

12 năm liên tục, Anh Tú là học sinh giỏi toàn diện. Em giành nhiều giải thưởng như Huy chương Bạc trại hè Hùng Vương; Huy chương Bạc Olympic các trường khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ; Giải Nhất môn Toán cấp tỉnh; giải Khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn Toán.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Anh Tú có tổng điểm thi 3 môn xét tuyển Đại học cao nhất tỉnh Hòa Bình với 28,5 điểm khối A (Toán 9,5; Lý 9,8 và Hóa 9,2). Nếu cộng thêm 1,5 điểm khu vực 1 miền núi (chưa tính điểm cộng giải Kkhuyến khích học sinh giỏi quốc gia), Anh Tú có tổng điểm khối A là 30 điểm. Hiện tại em đã có dự định đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát.

Văn Hùng

(Sở GD&ĐT Hòa Bình)

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh Mục tin tức
Liên kết Vip
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây